เทคนิคปิดการขายขั้นเทพ “ตอบแชทแบบมืออาชีพ”

แทบจะเกือบ 100% แล้วในการซื้อของไม่ว่าจะของกินของใช้จิปาถะ ที่คนส่วนใหญ่หันไปซื้อแบบออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทาง และยังสามารถเลือกของที่ต้องการได้อย่างง่าย ยิ่งด้วยช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีวิกฤตโรคร้ายแรง ที่ทุกคนไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ในเมื่อมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มากขึ้น แน่นอนว่าสินค้าที่ขายจะต้องมีการขายซ้ำกันเป็นเรื่องธรรมดา หนึ่งในการตัดสินใจของลูกค้าว่าจะซื้อสินค้าร้านเรามั้ย การโต้ตอบหรือการสนทนา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการตัดสนใจซื้อสินค้าร้านเรา วันนี้ JBUYNOW มีเทคนิคดี ๆ ในการตอบแชทเพื่อให้ได้ใจลูกค้ากันค่ะ

1. ตอบคำถามและพูดคุยอย่างสุภาพ ลูกค้ามีหลากหลายประเภท เลี่ยงไม่ได้เลยที่พ่อค้าแม่ค้าจะต้องรับมือกับลูกค้าทุกคน บางคนถามเยอะ ถามจู้จี้จุกจิก จนอาจจะทำให้เรามีความหงุดหงิดบ้าง แต่เรายังต้องตอบคำถามและพูดคุยอย่างสุภาพเหมือนเดิม ไม่เหวี่ยงหรือวีนลูกค้า พร้อมที่จะนะนำสิ่งดี ๆ ให้กับลูกค้า เพื่อสร้างความประทับใจว่าเราเต็มใจที่จะให้ข้อมูลและตอบคำถาม

2. ตอบคำถามและพูดคุยอย่างสุภาพ ลูกค้ามีหลากหลายประเภท เลี่ยงไม่ได้เลยที่พ่อค้าแม่ค้าจะต้องรับมือกับลูกค้าทุกคน บางคนถามเยอะ ถามจู้จี้จุกจิก จนอาจจะทำให้เรามีความหงุดหงิดบ้าง แต่เรายังต้องตอบคำถามและพูดคุยอย่างสุภาพเหมือนเดิม ไม่เหวี่ยงหรือวีนลูกค้า พร้อมที่จะนะนำสิ่งดี ๆ ให้กับลูกค้า เพื่อสร้างความประทับใจว่าเราเต็มใจที่จะให้ข้อมูลและตอบคำถาม

3. ร้านเราขายอะไร ข้อมูลต้องแน่น เวลาเราลูกค้าถามอะไรมา ต้องตอบได้ ต้องทำการบ้านอย่างดีเลย ข้อมูลลึก ๆ ก็ควรที่จะรู้บ้าง เช่น ถ้าเราขายสกินแคร์ต่าง ๆ ต้องรู้ส่วนผสม รู้ถึงส่วนผสมสี้ช่วยอะไรบ้าง ในเมื่อข้อมูลเราแน่น เราจะมีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก และทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าร้านของเรามากเลยทีเดียวค่ะ

4. ลงท้ายประโยคด้วยประโยคคำถาม นี่เป็นเทคนิคที่ดีเลยนะคะ ในการปิดการขาย เวลาตอบคำถามลูกค้าแล้ว ควรลงท้ายด้วยประโยคคำถามต่อทุกครั้ง เพื่อให้มีการสนทนาอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่าง ถ้าลูกค้าถามข้อมูลเพิ่มเติมครบแล้ว และลูกค้าเงียบไป อาจจะเป็นช่วงการตัดสินใจอยู่ เราอาจจะถามต่อไปว่า “คุณลูกค้าต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือให้แอดมินช่วยเหลือตรงไหนมั้ยคะ” หรือฮาร์ดเซลไปเลย สั่งวันนี้แอดมินส่งให้ฟรีค่ะ หรือถ้าซื้อครบ 1000 บาท รับของแถมไปเลย

5. รักษาลูกค้าเก่า เพื่อสร้างความประทับใจให้เกิดการซื้อซ้ำ ใส่ใจและพยายามจำลูกค้าให้ได้ สร้างความคุ้นเคย คุยให้สนุก หรืออาจจะมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าเก่า ถ้าเราเกิดความประทับใจในร้านนั้น ๆ แล้ว เราก็เลือกที่จะซื้อร้านเดิมเสมอ เพราะเราได้เกิดความไว้ใจในร้านนี้แล้ว เพราะฉะนั้น การเป็นพ่อค้าแม่ค้าควรจะมีสิ่งนี้ ทำให้ลูกค้าเกิดความไว้ใจ

ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ สำหรับเทคนิคการตอบแชทและปิดการขายที่แอดมินได้แนะนำไป ถ้าทำได้ครบทุกข้อและทำอย่างสม่ำเสมอรับรองว่ามีลูกค้าเพิ่มขึ้นและลูกค้าเดินก็กลับมาซื้อซ้ำแน่นอนค่ะ แอดมิน JBUYNOW เป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกท่านเลยนะคะ